Hotline tư vấn bác sĩ:  Gọi 1900.2037

Dùng vàng tây thử chì trong mỹ phẩm liệu có chính xác?

29-02-2016
Lượt xem: 96389

Mỹ phẩm chứa chì là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm, mỹ phẩm càng nhiều chì càng gây hại cho da. Chính vì vậy, từ trước đến nay khi mua mỹ phẩm chị em phụ nữ thường rất thận trọng kiểm tra lượng chì trước khi mua. Tuy nhiên, thử chì trong mỹ phẩm bằng vàng tây liệu có chính xác? Cùng kem top white kiểm tra xem thử chì bằng vàng liệu có căn cứ!

Thử chì trong mỹ phẩm bằng vàng tây liệu có chính xác?

Thử chì trong mỹ phẩm bằng vàng tây liệu có chính xác?

 

Từ trước đến nay khách hàng khi mua mỹ phẩm thường lo ngại trong mỹ phẩm có chứa chì – đây là tác nhân gây ung thư da. Để kiểm tra lượng chì trong mỹ phẩm, các chị em thường sử dụng cách thử chì truyền thống đó chính là cho một ít mỹ phẩm ra tay như son, kem nền, phấn nước, …sau đó dùng nhẫn vàng 14 – 24K chà xát lên. Nếu màu mỹ phẩm chuyển thành màu đen thì tức là mỹ phẩm đó có chì.

Cho một ít mỹ phẩm ra tay như son, kem nền, phấn nước, …sau đó dùng nhẫn vàng 14 – 24K chà xát lên

Cho một ít mỹ phẩm ra tay như son, kem nền, phấn nước, …sau đó dùng nhẫn vàng 14 – 24K chà xát lên

Nếu màu mỹ phẩm chuyển thành màu đen thì tức là mỹ phẩm đó có chì

Nếu màu mỹ phẩm chuyển thành màu đen thì tức là mỹ phẩm đó có chì

 

Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, đây là một trong những khái niệm sai lầm, việc thử nghiệm này là không có căn cứ. Thông báo này cũng vừa đăng công khai trên trang Snopes để củng cố niềm tin của mọi người về mỹ phẩm cũng như đính chính tên tuổi của một số hãng mỹ phẩm.

Theo các chuyên gia thành phần của mỹ phẩm trang điểm như son môi, kem nền, CC cream là sáp, Titanium Oxide, dầu thực vật, thành phần tạo màu, hay các thành phần chống nắng,… Để có câu trả lời chính xác nhất, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chà 4 loại kim loại khác nhau (vàng, bạc, đồng, sắt) lên thành phần wax (sáp) – thành phần có nhiều nhất trong mỹ phẩm được bôi sẵn trên một trang giấy trắng thì kết quả cũng xuất hiện những vệt đen như vậy.

thành phần của mỹ phẩm trang điểm như son môi, kem nền, CC cream là sáp, Titanium Oxide, dầu thực vật

Thành phần của mỹ phẩm trang điểm như son môi, kem nền, CC cream rất dễ bị tương tác giữa các thành phần khi tiếp xúc cơ học với kim loại

 

Nhận định về vấn đề này, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc thử chì có trong mỹ phẩm hay không đòi hỏi quy trình nghiêm ngặt cũng như có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Những vệt đen xuất hiện mà được cho là có chì trong mỹ phẩm khi thử nghiệm là do có sự tương tác giữa các thành phần với nhau. Thực tế cho thấy, rất nhiều loại sáp cũng có phản ứng tương tự với vàng tạo nên vệt đen mà mọi người cữ ngỡ đó là chì”.

Có một sự thật hiển nhiên rằng, khi dùng tất cả các loại kim loại như vàng, bạc, đồng hay hợp kim thiếc chà xát lên bất cứ vật gì đều để lại vệt đen tương tự giống như dùng bút chì vẽ vậy. Đây là một mẹo nhỏ dùng để thử độ nguyên chất, tinh khiết của vàng được một nhà hóa học cổ đại sử dụng. Ông dùng vàng chà xát lên một hòn đá tối màu (thường chứa chì) và so sánh các vệt tối để biết là vàng có chất lượng không. Tuy nhiên, quy trình ngược lại là không đúng.

khách hàng cần chọn mua mỹ phẩm chính hãng, đảm bảo về xuất xứ và chất lượng sản phẩm

Khách hàng cần chọn mua mỹ phẩm chính hãng, đảm bảo về xuất xứ và chất lượng sản phẩm

Khi dùng vàng chà xát lên các loại mỹ phẩm sẽ tạo nên vệt đen. Ví dụ như khi chúng ta thử son, vệt đen được tạo nên bởi sự tương phản màu sắc – những vệt đen sẽ trở nên xám trên nền trắng và trở nên nâu trên nền hơi đỏ và chúng sẽ dễ nhận thấy bằng mắt thường.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp đơn giản nào có thể kiểm tra xem mỹ phẩm đó có chì hay không, trừ trường hợp mang sản phẩm đi kiểm định chất lượng. Trên thị trường vẫn có những loại mỹ phẩm có chì do đó khi đi mua mỹ phẩm các khách hàng cần chọn mua mỹ phẩm chính hãng, đảm bảo về xuất xứ và chất lượng sản phẩm, mua hàng tại các cửa hàng uy tín, showroom chính hãng. Hãy trở thành một nhà tiêu dùng thông minh trước khi lựa chọn một sản phẩm các nàng nhé! 

kem dưỡng trắng da top white d3

Ngoài các mỹ phẩm trang điểm, hãy đồng hành  cùng Mỹ phẩm Top White, đặc biệt các dòng sản phẩm: kem trị nám, kem trị mụn topwhite, kem dưỡng trắng da hay kem tắm trắng topwhite,..để chăm sóc và bảo vệ làn da ngọc ngà của mình.

Vàng tây thử chì trong mỹ phẩm liệu có chính xác?

 

Đăng ký tư vấn


Xem thêm

6 thói quen xấu đặc biệt nguy hại đang dần “giết chết” làn da của bạn

Sự thật về sữa tắm Top White D7

Độc chiêu giúp phái đẹp tự tin với bộ đôi trị mụn Top White

ring